Anh, Mỹ và NATO hùng hổ chĩa mũi dùi về Nga vụ cựu điệp viên bị đầu độc

.

Thủ tướng Anh, Ngoại trưởng Mỹ, Tổng thư ký NATO đều có bình luận cho rằng khả năng vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal xuất phát từ Nga.

Chiều 12.3, các nghị sĩ Quốc hội Anh đã tranh luận về vụ việc hai cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc ở nước này. Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố rằng Nga hoặc chịu trách nhiệm về việc đầu độc hoặc để các chất độc thần kinh rơi vào tay những kẻ tấn công. Theo bà Theresa May, ông Skripal và con gái bị đầu độc bởi chất độc thần kinh cấp quân sự do Nga phát triển mang tên Novichok.

"Chỉ có hai lời giải thích hợp lý cho những gì đã xảy ra ở Salisbury vào ngày 4.3. Hoặc đây là hành động trực tiếp của nhà nước Nga chống lại đất nước chúng ta. Hoặc chính phủ Nga mất quyền kiểm soát đối với chất độc thần kinh có khả năng gây hại thảm khốc này và để nó rơi vào tay những kẻ khác", RT dẫn lời Thủ tướng Theresa May.

Vài giờ sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng, việc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc "rõ ràng đến từ Nga" và vụ việc "sẽ dẫn tới phản ứng", theo Sputnik.

Quan chức ngoại giao Mỹ cho biết, ông không chắc chính phủ Nga có biết về vụ đầu độc trên không nhưng chất độc thần kinh sử dụng trong vụ việc này không thể bắt nguồn từ nơi khác. Ông lưu ý rằng phía Anh cho biết chất độc trong vụ hai cha con cựu điệp viên Nga bị tấn công "chỉ nằm trong tay của rất, rất ít các bên".

Trên chuyến bay từ Nigeria tới Washington DC, ông Tillerson gọi vụ tấn công này là "một hành động thực sự quá sốc" và gần như không thể hiểu nổi khi có bên nào có thể sử dụng chất độc thần kinh ở nơi công cộng.

Cùng ngày, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố, liên minh đang hợp tác với chính phủ Anh trong cuộc điều tra vụ đầu độc cha con Sergei Skripal.

"Anh kết luận rằng Sergei Skripal và con gái bị đầu độc bởi chất độc thần kinh cấp quân sự mà Nga phát triển và Thủ tướng Theresa May hôm nay tuyên bố rằng rất có khả năng Nga chịu trách nhiệm về hành động này", Sputnik dẫn lời ông Jens Stoltenberg.

"Việc sử dụng bất cứ chất độc thần kinh nào đều khủng khiếp và hoàn toàn không thể chấp nhận được. Anh là đồng minh đáng tin cậy và vụ việc gây quan ngại lớn với NATO. NATO đã liên hệ với giới chức Anh về vấn đề này", Tổng thư ký NATO nói thêm.

Vụ tấn công cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal xảy ra ở khu vực Maltings, Salisbury, Anh hôm 4.3. Ông là Sergei Skripal, 66 tuổi và con gái ngoài 30 tuổi. Năm 2006, ông này bị kết án 13 năm tù giam ở Nga vì cáo buộc làm gián điệp cho Anh. Ông Skripal đã được thả năm 2010 như là một phần của trao đổi gián điệp Mỹ-Nga.

Hải Anh 13/03/2018 | 08:06
Cáo Buộc, Chất độc thần kinh, Điệp viên Nga, Gián điệp, Phát biểu, Sergei Skripal, Theresa may, Thủ tướng anh
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Rớt nước mắt trước những hình ảnh Tây Bắc chìm trong mưa lũRớt nước mắt trước những hình ảnh Tây Bắc chìm trong mưa lũ Rớt nước mắt trước những hình ảnh Tây Bắc chìm trong mưa lũ
  • 6-1, Anh chơi tennis với Panama6-1, Anh chơi tennis với Panama 6-1, Anh chơi tennis với Panama
  • Nóng nhất hôm nay: Băng đảng Argentina giấu ma túy trong bản sao cúp vàng World CupNóng nhất hôm nay: Băng đảng Argentina giấu ma túy trong bản sao cúp vàng World Cup Nóng nhất hôm nay: Băng đảng Argentina giấu ma túy trong bản sao cúp vàng World Cup
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn