Hợp tác xã thành lập mới tăng nhưng hiệu quả hoạt động còn hạn chế

.

Sáng 13/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đoàn giám sát của HĐND tỉnh có cuộc làm việc với Liên minh HTX tỉnh về hiệu quả hoạt động của các HTX trên địa bàn từ năm 2012-2017.

Đến 31/12/2017, tổng số HTX trên địa bàn tỉnh là 645 HTX, trong đó có 470 HTX nông nghiệp, 116 HTX phi nông nghiệp và 59 Quỹ tín dụng nhân dân với khoảng 195 ngàn thành viên, giải quyết việc làm cho 32.635 người lao động thường xuyên...
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Theo đánh giá của Liên minh HTX tỉnh, sau 6 năm thực hiện Luật HTX năm 2012, triển khai Đề án đổi mới phát triển HTX tỉnh Nghệ An giai đoạn 2014 - 2020, ở các địa phương đã xuất hiện nhiều mô hình hoạt động HTX bài bản, đúng luật, làm ăn hiệu quả, có hợp đồng liên doanh, liên kết với doanh nghiệp,…

Một số HTX đã đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức sản xuất giải quyết việc làm ở nông thôn (các HTX làng nghề). Nhiều HTX tổ chức hoạt động tín dụng hiệu quả, hỗ trợ cung ứng vốn kịp thời cho thành viên sản xuất, giải quyết khó khăn trong sinh hoạt, góp phần xóa tình trạng tín dụng đen ở nông thôn, đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Với chức năng được UBND tỉnh giao, thời gian qua Liên minh HTX tỉnh cùng các sở, ngành tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho hơn 32.000 lượt cán bộ các HTX, tổ hợp tác trên địa bàn; thực hiện chương trình khuyến công xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, phát triển làng nghề và sản phẩm xuất khẩu; hỗ trợ cho các HTX nhu cầu vay vốn và tranh thủ nguồn vốn từ các dự án phi chính phủ.

Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Trần Văn Chương phản ánh bất cập hoạt động của các HTX. Ảnh: Thanh Lê

Tuy nhiên, nhiều cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp chưa thực sự quan tâm đến hoạt động của HTX dẫn đến số HTX thành lập mới có tăng nhưng chất lượng và hiệu quả hoạt động vẫn còn hạn chế, thành lập theo tính tự phát là chính.

Kinh phí hỗ trợ cho công tác đào tạo, tập huấn cho cán bộ HTX hàng năm còn hạn chế, trong khi đó, cả Sở NN&PTNT và Liên minh HTX đều được giao đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ HTX. Mỗi HTX thành lập mới cũng mới chỉ được hỗ trợ 20 triệu đồng.

“Bất cập hiện nay là các HTX chưa được tiếp cận nguồn vốn phát triển, không có nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng như: sân phơi, cơ sở bảo quản, kênh mương... Đặc biệt điều băn khoăn hiện nay là đội ngũ cán bộ các HTX quá hạn chế" - Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Trần Văn Chương nêu hiện trạng và kiến nghị, tỉnh cần điều chỉnh để các chính sách tác động hiệu quả hơn đối với hoạt động của các HTX.

Đoàn Giám sát tham quan gian hàng thực phẩm an toàn. Ảnh:Thanh Lê

Kết luận cuộc làm việc, ghi nhận những kết quả hoạt động của HTX trong thời gian qua, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đề nghị Liên minh HTX cần tăng cường kiểm tra thực tế, nắm bắt bất cập hoạt động từ cơ sở để có kiến nghị chính xác, kịp thời nhằm có biện pháp tháo gỡ khó khăn, triển khai các chính sách đối với HTX.

Liên minh HTX tỉnh cũng cần tăng cường vai trò tham mưu, công tác quản lý Nhà nước đối với kinh tế tập thể; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức từ cán bộ, thành viên về vai trò kinh tế HTX; xây dựng kế hoạch, đào tạo bồi dưỡng, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ các HTX.

Liên minh HTX cần chủ động tăng cường phối hợp với các sở, ngành liên quan củng cố, xây dựng phát triển kinh tế HTX; tiếp tục thu hút nguồn lực hỗ trợ các HTX phát triển.

Liên quan đến các kiến nghị, bất cập hoạt động của HTX, đoàn giám sát ghi nhận và tổng hợp làm việc với UBND tỉnh chiều nay 13/4./.

Nguồn: baonghean.vn