“Gỡ rối” trước kỳ tuyển sinh 2018

.
Đây là hoạt động thường niên của Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Hà Nội nhằm tư vấn, hướng nghiệp cho các bạn học sinh THPT tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Các đại biểu dự chương trình

Đồng chí Nguyễn Đình Trung – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Hà Nội chia sẻ: “Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THPT, đặc biệt là các em học sinh lớp 12 đang là vấn đề được các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm. Trong những năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Hà Nội và các cơ sở Đoàn trực thuộc đã phối hợp với các trường tổ chức rất thành công hoạt động có ý nghĩa này. Chương trình tư vấn định hướng nghề nghiệp, việc làm giúp cho các bạn học sinh định hướng và có phương pháp chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, điều kiện bản thân và nhu cầu của xã hội”.


Tiết mục văn nghệ của các bạn học sinh


Tại chương trình, PGS.TS Phạm Mạnh Hà – Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đã tư vấn cho các em học sinh. PGS.TS Hà cho rằng, thành công không phải chỉ bởi những yếu tố: Trí tuệ, ý chí, sức khỏe mà còn phải phát huy được điểm mạnh của bản thân. Quan trọng, chúng ta phải lượng được sức mình, nhận thức ưu thế, hạn chế để tìm việc làm phát huy được điểm mạnh của mình. Không nên cố sức chọn một nghề danh tiếng mà không phù hợp với bản thân sẽ dẫn đến thất bại hoặc không thành công như mong đợi.

PGS.TS Phạm Mạnh Hà – Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam tư vấn cho các em học sinh


“Đỗ đại học không phải chỉ là sự cố gắng trong kì thi mà còn bởi chúng ta có tìm hiểu sàng lọc thông tin hay không. Thực tế cũng không phải cứ học đại học, có bằng cấp tốt mà có việc làm”, thầy Hà nói.

PGS.TS Phạm Mạnh Hà chia sẻ những thông tin, chính sách mới trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018. Theo thầy Hà, lĩnh vực nghề nghiệp có nhu cầu nhân lực cao trong năm 2018 và 5 năm tiếp theo đó là: Nghề cơ khí tự động hóa, công nghệ thông tin; thương mại điện tử, dịch vụ, bán hàng; marketing, quan hệ công chúng, quảng cáo, đa phương tiện; Bên cạnh đó là những ngành nghề liên quan đến luật và quản lí nhà nước, sư phạm, quản trị kinh doanh... Thầy Hà khuyên các bạn nên chọn nghề trước rồi mới chọn trường thi đại học.

Cô Nguyễn Thị Hương Lan – trường Đại học Đại Nam tư vấn tại chương trình


Các bạn học sinh đã trao đổi cở mở, đặt câu hỏi cho Ban Tư vấn hướng nghiệp. Đó là những câu hỏi như: Những trường đại học nào đào tạo về ngành Công nghệ thông tin? Hiện nay rất nhiều sinh viên đăng ký học quản trị kinh doanh, sau khi tốt nghiệp rất khó xin việc làm, vậy cơ hội tìm kiếm việc làm cho ngành này như thế nào? Không ít người thành công là nhờ vào may mắn hay sự quen biết, cũng không ít người dù không kém cỏi về học lực cũng như năng lực lại khó khăn để tìm được công việc, vậy nguyên nhân là gì?...
Chương trình thu hút 1200 học sinh trường THPT Yên Lãng, Mê Linh, Hà Nội tham gia


Tại chương trình, cô Nguyễn Thị Hương Lan – trường Đại học Đại Nam cũng đã chia sẻ về trường và những thông tin tuyển sinh năm 2018 cùng một số bài học, kinh nghiệm trong kì thi đại học, cao đẳng cho các bạn học sinh trường THPT Yên Lãng...

Tất cả câu hỏi của các bạn học sinh đã được Ban Tư vấn trả lời cụ thể, rõ ràng, “gỡ rối” cho các bạn trẻ trước ngưỡng cửa kì thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018.

Bình Minh
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn