Hàng trăm người đổ xô đi cào nghêu giống ở Cà Mau

.

Mỗi ngày có hàng trăm người đến xã Đất Mũi khai thác khi trùng nghêu xuất hiện ở bãi bồi ven biển Cà Mau.

  • Thi thể thanh niên có hình xăm trôi dưới kênh ở Cà Mau
  • Cà Mau: Xuất hiện ca tử vong đầu tiên trong năm do sốt xuất huyết

Chiều 21/5, ông Võ Công Trường, Chủ tịch UBND xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau), cho biết chính quyền địa phương đang kết hợp với các ngành chức năng tuyên truyền, hướng dẫn người dân khai thác nghêu giống ở ngoài khu vực nuôi thủy sản của Hợp tác xã nghêu Đất Mũi.

Nhà chức trách không cho mọi người dùng phương tiện cơ giới cào nghêu giống làm ảnh hưởng đến lượng nghêu năm sau và làm thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên.

Một bãi nghêu giống ở bãi bồi ven biển miền Tây. Ảnh: Việt Tường.

Theo ông Trường, ấu trùng nghêu giống đã xuất hiện vài ngày nay ở khu vực biển Khai Long, ấp Rạch Thọ, xã Đất Mũi. Đây là khu vực nằm ngoài vùng rào chắn của HTX nghêu Đất Mũi.

Mỗi ngày có trên 100 phương tiện (xuồng máy, vỏ lãi) chở khoảng 300 người đến bãi biển Khai Long dùng vợt cào, vớt ấu trùng nghêu. Sau khi khai thác, bà con phải ươm dưỡng khoảng 1 tuần mới bán được.

Nghêu giống xuất hiện vào khoảng tháng 5 đến 6 hàng năm và kéo dài 3 tháng. Nạn khai thác nghêu từng là điểm nóng ở Cà Mau và Bạc Liêu. Có vài trường hợp "cướp nghêu" đã bị cơ quan chức năng xử lý theo pháp luật và nhiều người nghèo phải vướng lao lý.

Bãi biển Khai Long (chấm đỏ) ở Cà Mau. Ảnh: Google Maps.

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Việt Tường/Zing.vn

Nguồn: netnews.vn