Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Afrin đã ngăn cản cuộc chiến chống IS

.
Afrin_Turkey_Syria_Kuma
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Afrin, Syria

Hãng DPA đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào lực lượng chiến binh người Kurd ở phía Bắc Syria là một sự xao nhãng trong cuộc chiến nhằm đánh bại lực lượng Hồi giáo giáo cực đoan IS.

“Về tình hình ở Afrin, cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đã làm giảm bớt cuộc chiến chống lại IS ở miền Đông Syria”, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ phát biểu tại một cuộc họp ở Kuwait của liên minh chống Hồi giáo cực đoan, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành cuộc tấn công vào khu vực người Kurd của Afrin từ ngày 20/1 với mục tiêu lật đổ các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG) tại khu vực giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

YPG, lực lượng nhận được sự trợ giúp từ Washington, bị Ankara coi là một nhóm khủng bố có liên kết với Đảng công nhân người Kurd (PKK).

Ông Tillerson phát biểu trước chuyến thăm của mình ngày 15/2 tới Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh mà Washington ngày càng thấy mình đang gặp rắc rối với chiến tranh ở Syria.

Nguy cơ xung đột vũ trang giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã tăng lên kể từ khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng chiến dịch bắt đầu ở Afrin sẽ được mở rộng sang Manbij, nơi mà lực lượng đặc nhiệm Mỹ đóng quân.

Tuần trước, ông Paul Funk, Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Syria, đã cảnh báo: “Nếu Thổ Nhĩ Kỳ đánh chúng tôi, chúng tôi sẽ phản ứng mạnh mẽ và chúng tôi sẽ tự vệ” trong bối cảnh có thông báo về hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ có thể xảy ra ở Manbij, theo tờ New York Times.

Đáp trả lại cảnh báo trên, ngày 13/2, ông Erdogan đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ cho quân đội Hoa Kỳ tại Syria. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng: “Chúng tôi thông báo trước việc sẽ tiêu diệt từng tên khủng bố mà chúng tôi thấy. Sau đó, các vị sẽ nhận ra rằng tốt hơn là không nên đứng về phía bọn khủng bố”.

Thùy Dương

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
--->
.slg_like{ font-family: "Lobster", cursive; font-size: 17px!important; text-align: right; padding: 15px 0; width: 289px; position: relative } .slg_like .arrowimg{ position: absolute; top: 17px; right: -80px; }
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
-->

CLIP HAY:

Clip: Tỉnh lộ 1 tan nát, dân "vật lộn" với hố sâu, sình lầy

Video: Cụ ông đạp xe sang đường khiến tài xế ôtô phanh... "cháy lốp"

Video:Thanh niên phóng xe máy ngược chiều, nhào vào ôtô trên cầu Thanh Trì

Video: Quốc Cơ, Quốc Nghiệp trình diễn nguy hiểm trong Chung kết Got talent

Tin liên quan
“Nga đang nhắm tới cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ” “Nga đang nhắm tới cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ”
Vì sao Triều Tiên đón Tết ba lần một năm? Vì sao Triều Tiên đón Tết ba lần một năm?
Người dân hồ hởi khi bắt được trăn khổng lồ nặng hơn 100kg Người dân hồ hởi khi bắt được trăn khổng lồ nặng hơn 100kg
Cảnh sát Hong Kong bị chỉ trích dùng dân thường làm lá chắn sống Cảnh sát Hong Kong bị chỉ trích dùng dân thường làm "lá chắn sống"
Nguồn: www.baogiaothong.vn