Diễn viên Nguyễn Hậu qua đời

.

Hiện linh cữu ông được quàn tại phòng cộng đồng ở một chung cư tại quận 7, TP HCM. Lễ nhập quan diễn ra lúc 12h ngày 14/2, động quan lúc 12h ngày 15/2 (tức ngày 30 Tết Mậu Tuất). Ông sẽ được an táng tại Bình Dương.

Diễn viên Nguyễn Hậu.

Diễn viên Nguyễn Hậu.

Nghệ sĩ Ưu tú Hạnh Thúy - một đồng nghiệp thân thiết với cố diễn viên - cho biết ông mắc bệnh gan từ nhiều năm nay, nhưng lúc đỡ, lúc tái phát. Nữ nghệ sĩ sốc khi hay tin bởi gần đây khi gặp chị và đồng nghiệp, ông vẫn cười nói rổn rảng, khoe vẫn còn "ngon lành lắm". Tuy nhiên, đến ngày 11/2 vừa qua, khi chị đến tặng quà chúc Tết, sức khỏe ông đã suy giảm trầm trọng, chỉ có thể nói chuyện thều thào, đến nay thì mất. Nhiều năm nay, ông sống cùng vợ và con gái ở chung cư do một người cháu mua tặng.

* Những vai diễn làm nên tên tuổi nghệ sĩ Nguyễn Hậu

Những vai diễn làm nên tên tuổi Nguyễn Hậu
 
 
Những vai diễn làm nên tên tuổi Nguyễn Hậu

Cố nghệ sĩ Nguyễn Hậu sinh năm 1953 tại Sa Đéc, Đồng Tháp. Ông sớm bén duyên với phim ảnh từ những vai diễn quần chúng. Năm 1974, Nguyễn Hậu có vai đầu tiên - một thủy thủ trẻ - trong phim hợp tác với Thái Lan. Sau năm 1975, ông gia nhập đoàn kịch Cửu Long nức tiếng tại các tỉnh miền Tây Nam bộ. Ông được nghệ sĩ Việt An và nghệ sĩ Chí Công giao vai diễn kép, vừa là vợ vừa chồng, trong vở tấu hài Cương quyết ra đi. Một lần diễn thử và một lần ráp sân khấu, Nguyễn Hậu nhanh chóng tạo tiếng vang và mang về Huy chương Bạc cá nhân tại Liên hoan các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp. 

Đầu những năm 1980, Nguyễn Hậu rời đoàn kịch, đưa cả gia đình lên Sài Gòn sinh sống để có điều kiện theo đuổi những vai diễn và đam mê điện ảnh. Khả năng nhập vai đa dạng nhưng không có nhiều lợi thế về ngoại hình, ông chỉ  được nhận vai phụ. Vai chính duy nhất của ông đến nay là nhân vật thầy giáo Tành hiền lành, nhân ái trong phim Thung lũng hoang vắng của đạo diễn Nhuệ Giang. Qua 40 năm đóng phim, ông đã đảm nhận khoảng 240 vai phụ, từ người nông dân hiền lành, chất phác đến tay giang hồ, anh chị trong nhiều bộ phim gây tiếng vang như Ông cố vấn, Đất phương Nam, Người đẹp Tây Đô, Xóm nước đen, Người đàn bà yếu đuối...

* Nguyễn Hậu và Hồng Ánh trong phim "Thung lũng hoang vắng"

Nguyễn Hậu và Hồng Ánh đóng trong phim
 
 
Nguyễn Hậu và Hồng Ánh đóng trong phim "Thung lũng hoang vắng"

Mai Nhật

Nguồn: giaitri.vnexpress.net