Lễ hội LINH TINH TÌNH PHỘC tại miếu Đụ Đị, Phú Thọ

.
(vanhien.vn): Đêm 26/2 (tức đêm 11 rạng sáng ngày 12 tháng Giêng năm nay), người dân quanh vùng và du khách thập phương đổ về xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) để thỏa trí tò mò xem lễ hội Linh tinh tình phộc. Đây là lễ hội lâu đời nhất và vẫn còn giữ được các nghi lễ nguyên sơ nhất của miền Bắc Việt Nạm. Không biết các ông Luanvan Hoang, Thaiduyet Dinh, Hoang Vănla có đến kịp để chiêm ngưỡng thời khắc quan trọng nhất của lễ hội.

(vanhien.vn): Đêm 26/2/2018 (tức đêm 11 rạng sáng ngày 12 tháng Giêng năm Mậu Tuất), người dân quanh vùng và du khách thập phương đổ về xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) để thỏa trí tò mò xem lễ hội Linh tinh tình phộc. Đây là lễ hội lâu đời nhất và vẫn còn giữ được các nghi lễ nguyên sơ nhất của miền Bắc Việt Nạm. Không biết các ông Luanvan Hoang, Thaiduyet Dinh, Hoang Vănla có đến kịp để chiêm ngưỡng thời khắc quan trọng nhất của lễ hội.

Le hoi LINH TINH TINH PHOC tai mieu Du Di, Phu Tho

Các cụ cao niên trong làng cho hay, ngôi miếu này thờ bà Ngô Thị Thanh - người có công dạy dân làng múa hát, chơi trò chơi và làm lễ hội. Chính bởi những trò chơi rất “khác biệt” nên người dân gọi bà là “bà Đụ Đị” cái tên mang ý nghĩa phồn thực.

Đúng 0 giờ, cụ chủ lễ Chử Bá Thơ lấy ra cặp sinh thực khí bằng gỗ được cất rất cẩn thận trong chiếc hòm đỏ phía trên bàn thờ trong miếu. Lúc này, miếu Đụ Đị như muốn sập bởi dân làng xô đẩy, chen nhau cố để nhìn tận mắt “hai vật thiêng”. Bởi chỉ cần hai vật được đưa đến tay đôi nam nữ, ánh đèn sẽ tắt hết.

Cụ chủ lễ phải dừng lại nhắc nhở các cháu nam nữ thanh niên trật tự, không tò mò chen lấn xô đẩy sẽ làm cho “lễ mất thiêng”. Cụ cũng nhắc nhở, chỉ có cụ mới được hô lễ “tháo khoán”, sau khi làm xong “lễ mật”. Thanh niên không được phép tự hô “vô tổ chức" .

Rồi cụ chủ lễ đưa “linh vật” cho một cặp nam nữ, người nam cầm “cái của nam” còn người nữ cầm “cái của nữ”. Đèn tắt phụt, đồng thời vang lên khẩu lệnh của cụ chủ lễ “linh tinh tình phộc”. Sau khẩu lệnh, đôi nam nữ “phộc” sinh thực khí bằng gỗ vào nhau 3 lần.

Trong bóng tối, dân làng nín thở chờ đợi. Họ tin rằng nếu đôi trai gái đâm trúng cả 3 lần thì năm đó, âm dương hòa hợp, mùa màng tươi tốt, cây cối xanh tươi...

Sự chờ đợi đã được đền đáp, sau đủ 3 lần “phộc”, đèn lại sáng, “lễ mật – linh tinh tình phộc” đã thành công.

Lễ hội Linh tinh tình phộc - Lễ hội Trò Trám tại Lâm Thao, Phú Thọ năm 2017

VietBao.vn
Nguồn: vietbao.vn